Đặc trưng ẩm thực xứ Huế

Ngày đăng: 03-12-2015 10:39

Nhắc đến Huế, người ta không chỉ biết đến những nét văn hóa lâu đời với cung thành cổ kính, với những điệu nhạc nhẹ nhàng bên dòng sông Hương êm đềm. Bên cạnh đó, khách du lịch không thể bỏ qua nét văn hóa độc đáo làm nên xứ Huế, đó là các món ăn mang đậm bản sắc.
Những con đường nhỏ dẫn vào các khu du lịch như: Đinh Tiên Hoàng, Điện Biên Phủ, Kim Long, Lý Thường Kiệt, Phố Huyện Thanh Quan và cả Chợ Đông Ba… nổi tiếng với những món ăn ngon quyến rũ và lôi cuốn mỗi du khách đến Huế.
Mặc dù chưa từng đến Huế, du khách cũng có thể thưởng thức món Bún Bò Huế. Thế nhưng, đó chỉ là hương vị và cách chế biến gần giống mà thôi. Hãy thử một lần đến và nếm thử món Bún Bò Huế do chính người dân xứ Huế tự tay chế biến, bạn mới cảm nhận được mùi vị thực sự của món ăn. Trong đó không chỉ là những sợi bún, những miếng thịt bò hoặc gân bò, mà ở đó chứa đựng nét đẹp của người Huế, sự tần tảo và tấm lòng của những người chế biến biến món ăn. Đi dọc con đường Bà Triệu, Kiểm Huệ, Nguyễn Chí Diệu…bạn có thể bắt gặp các quán bún Bò Huế…mùi thơm của nước dùng đặc trưng sẽ cuốn hút bạn vào với ẩm thực Huế.
 
 
Món Bún Bò Huế.
 
Một món ăn nổi tiếng ở Huế - Cơm hến luôn làm ấm lòng các thực khách đến đây. Món ăn làm bằng cơm nguội và những con hến nhỏ, hòa quyện cùng với  môn bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, có khi còn điểm thêm những cánh bông vạn thọ vàng, nhìn tươi mắt và có thêm mùi hương riêng. Đặc biệt là nước luộc hến có màu trắng đục điểm một ít lát gừng được múc ra từ chiếc nồi bốc khói đổ vào trong chiếc tô hến trông thật hấp dẫn.
 
 
Cơm Hến bình dị của người Huế.
 
Khi thực khách ăn cơm hến xong, tảo bộ thăm quan những đường phố ở Huế, một món ăn cũng làm rung động lòng người đó chính là bánh ướt thịt nướng trên đường Kim Long. Bánh ướt làm bằng bột gạo có pha bột lọc, tráng mỏngăn kèm với thịt ba chỉ nướng được ướt theo khẩu vị của người Huế. Đồng thời chấm kèm với nước chấm được pha theo bí quyết lưu truyền từ nhiều đời, làm cho món ăn khá độc đáo và tạo ra sự tò mò cho người ăn.
 
 
Món bánh ướt thịt nướng.
 
 
Bánh ướt nhân tôm.
 
Nếu quá bộ đi xuyên qua Đường Hai Bà Trưng, hay ngược lại Đường Tăng Bạt Hổ...khách du lịch còn có cơ hội thưởng thức món Cháo Huế. Cháo Huế rất đặc biệt,gồm nhiều loại khác nhau: Cháo hến, cháo đuôi, nhì thập cẩm, ba cháo gân, cháo bò tái, cháo óc bò…mỗi loại lại có một mùi vị và đặc trưng riêng. Ngoài ra, món Cháo bánh canh Nam Phổ làm từ nhân thịt, chả cua hay bì lợn là món ăn đặc sản của Huế mà khách du lịch khó có thể bỏ qua. Món cháo bánh canh này, ngon nhất khi ăn ở các gánh hàng rong. Ăn một bát cháo nóng nổi, khói nghi ngút và được ngắm đường phố cổ kính ở Huế thật là một cảm giác tuyệt vời.
 
 
Cháo bánh canh Nam Phổ trong các quán hàng rong.
 
Ngoài ra ở Huế còn có các món ăn khác cũng rất đặc trưng như món bánh khoái, bánh bột lọc, nem lụi, tôm chua... Tổng hòa các món ăn này làm cho Huế có một nét đẹp ẩm thực độc đáo. Với hơn 300 món ăn khác nhau, từ chính bàn tay khéo léo của con người xứ Huế đã tạo nên một kho tàng ẩm thực độc đáo và lạ kì như vậy.
 
 
Bánh khoái.
 
 
Bánh nặm.
 
 
Nem lụi.
 
 
Tôm chua Huế.
 
 
Bánh hỏi thịt xiên.
 
 
Bún thịt nướng.
 
 
Bánh bột lọc nóng hổi hấp dẫn thực khách.
 
Nguyễn Thu 
(Nguồn: Thanh Niên Việt)