Về Hàm Luông, Bến Tre ăn bánh tôm chiên

Ngày đăng: 02-08-2018 11:18

Căn nhà khang trang của Tuyết Hoa bạn tôi nằm giữa vườn dừa bên cạnh sông Hàm Luông, đã rộn ràng để đón đám chúng tôi gần chục đứa về thăm. Sáng sớm chúng tôi từ bến xe An Đông đã bắt kịp chuyến xe đầu tiên, qua chặng đường dài, lên phà, xuống xuồng tam bản… Tới nơi thì nắng cũng sắp tắt trên những đọt dừa. Ba má và các chị em nhà Tuyết Hoa đã chuẩn bị bữa ăn chiều sẵn sàng cho chúng tôi, để cho khỏe, mau hồi sức sau cuộc hành trình dài cả ngày.

Người vùng quê nam bộ rất chân tình, thật thà, hồn hậu. Chúng tôi mười đứa đều cảm thấy như trở về nhà, hai bác, ba má Tuyết Hoa hiền lành và hiếu khách quá đỗi! Bữa ăn nào cũng nhắc từng đứa chúng tôi phải ăn cho no : “Tụi con ăn đi! thiếu thì nấu thêm, ở vườn mà! Cái gì hỏng có”. Quả đúng y chang như vậy! Sáng hôm sau vừa thức dậy một nồi cháo dừa nóng hổi ăn với tép rang, dưa mắm đã để sẵn ở nhà sau. Buổi sáng bình yên, giữa vườn dừa yên ắng, bao nhiêu bề bộn, hiểm nguy bỗng biến khỏi nơi đây, tôi tận hưởng giây phút êm đềm nhất sau những ngày tất tả ở thị thành, ngược xuôi giữa đường phố Sài Gòn, nhiều nguy hiểm chực chờ. Vườn dừa xanh mát rượi như vòng tay yên bình mà tôi đang được ôm ấp, bao nhiêu cảm xúc lâng lâng quyện theo làn khói lan tỏa từ mái lá nhà ai vươn lên cao vút tận mây xanh, tôi muốn làm một bài thơ thật du dương, lãng mạn nhưng từ ngữ trong tôi đã bay mất không đủ kết thành vần điệu…

banh tom chien 1

Buổi sáng ăn vừa xong là cả nhà đã lo cho bửa trưa và chiều. Gạo đã ngâm từ tối qua, sáng nay chúng tôi ngồi cối xay, mớ bột sau khi làm bánh còn dư, bồng lại nắn cục đem phơi. Chị Hai và má Tuyết Hoa đã pha sẵn bột để chiên bánh cho bữa ăn trưa, thường ở quê hay chiên bánh xèo nhưng hôm ấy gia đình làm bánh tôm chiên, một rổ tôm đất tươi roi rói, vừa mang về từ ghe đóng đáy gần nhà, con tôm nào cũng còn xanh trong nhảy lưng tưng trong rổ, để dễ chiên chị hai cho hết vào cái chảo đất chụm lá dừa vào bếp, để lớn lửa bắt chảo lên bếp chấy cho tôm chín đỏ ao, tới khi con tôm khô ráo. Chị Hai bắc chảo gang cho mỡ ngập cán 6 cây sạn nhôm chụm lửa cho mỡ nóng, chị múc bột tráng vào sạn một lớp mỏng để con tôm lên trên sạn cho vào chảo chiên tuần tự hết 6 cái sạn, bánh giòn cứng tự động tróc ra nhanh chóng vàng được vớt ra, các cây sạn lại tiếp tục được tráng một lớp bột mỏng và cõng con tôm bằng ngón tay rồi trầm mình vào chảo dầu nghe tiếng reo ào ào, cứ thế mà thau bột và tôm hết lúc nào không hay. Bánh còn nóng giòn được bưng ra bàn đã sẵn sàng nước mắm chanh tỏi ớt và rổ rau thơm xà lách. Chúng tôi tha hồ cuốn bánh nóng với rau chấm nước mắm cay nhai “rôm rốp “ xong rồi hít hà thật là đã, vì mớ ớt hiểm đăm rất nhiều trong nước mắm…

Món bánh tôm chiên ở quê Hàm Luông đặc biệt làm bằng bột gạo và bột năng loãng không lềnh và không có khoai lang, chỉ tráng một lớp mỏng, chiên rất giòn, tuy thấy vậy nhưng phải đầy kinh nghiệm và xử lý “ kỹ thuật” không dễ để bánh thật mỏng, phẳng phiu và giòn. Người Hoa thường chiên bánh tôm để ăn kèm với tô mì vàng Phước Kiến,hoặc ăn với bánh cuốn, tôi đã thấy bánh cuốn của tiệm bán ở hẻm đường 3/2 luôn có bánh tôm chiên nhưng dày hơi cứng, không được mỏng giòn tan… Chuyến đi về quê Bến Tre lần ấy chục đứa chúng tôi được hít thở không khí thật trong lành yên bình và ấm cúng bên gia đình Tuyết Hoa, ấn tượng với món bánh tôm chiên ở Bến Tre. Đó cũng là lần cuối cùng căn nhà kỷ niệm và vườn dừa ấy chúng tôi chưa một lần quay lại vì chiến tranh, công việc và mưu sinh …

banh tom chien 2

Chẳng bao lâu sau ngày hòa bình Tuyết Hoa lấy chồng sinh con, mắc bệnh hiểm nghèo và bỏ chúng tôi ra đi mãi mãi. Vườn dừa và căn nhà xưa chẳng còn, để chúng tôi tìm về như mái ấm của mình. Cuộc đời chẳng biết được ngày mai sẽ ra sao, gặp gỡ được nhau là cơ duyên nhưng còn giữ gìn cơ duyên đó không chỉ bản thân mà còn do hoàn cảnh đẩy đưa, do lòng người và còn vô vàn lý do khác…

 

Nguyễn Thị Thúy Hồng

Tags: bánh tôm chiên, ẩm thực Bến Tre, Hàm Luông, Bến Tre, du lịch Bến Tre