Ra Mũi Né đừng quên ghé làng chài xưa thăm bảo tàng nước mắm

Ngày đăng: 12-07-2018 13:58

Mùa hè năm nay, ngoài những dấu ấn làm say lòng du khách từ các sản phẩm du lịch biển và trò chơi đồi cát thì việc ra đời bảo tàng nước mắm tọa lạc trong mô hình làng chài xưa – tọa lạc tại số 360 đường Nguyễn Thông - Mũi Né đã thu hút công chúng mọi lứa tuổi khi đến Phan Thiết nghỉ dưỡng.

Với khung cảnh tái hiện làng chài có độ tuổi hơn 300 năm của Phan Thiết xưa . Tất cả giống như một cuốn phim quay chậm, đưa bạn ngược thời gian để trải rộng cảm xúc khi tìm về nơi biển và gió cát.

Bước vào khuôn viên to rộng của làng chài xưa , những di sản quý của Phan Thiết xưa sẽ bất ngờ hiện ra, giúp du khách trở về quá khứ qua những dấu ấn cụ thể. Đây là rạp chiếu phim màn ảnh rộng về lịch sử làng chài;  kia là không gian văn hóa Chăm Pa với tượng Kut quý , mang dấu ấn văn hóa Chăm Pa rực rỡ ; ở một chỗ khác là điểm trưng bày 2 tấm sắc phong bản gốc thời vua Nguyễn; dọc dài trong làng Chái, khách sẽ lãng đãng  dừng chân, tư lự ngắm những bức tranh và cả ảnh tư liệu, phác họa về sinh hoạt miền biển Bình Thuận của các thế kỷ trước; thú vị hơn, khi bước vào con đường xưa và chợ xưa Mũi Né; khách được  mời thay trang phục dân chài, lạ lẫm bước vào phim trường , tập làm ngư dân hoặc diêm dân,  để xách tĩn nước mắm gốm cổ, quẩy gánh và cào muối trên đồng muối trắng như tuyết.

lang chai xua phan thiet 1

Riêng ở khu chợ quê làng chài, khách sẽ tròn mắt với chiếc bàn tính và quả cân mòn cũ, tập quay số liên lạc bằng những chiếc điện thoại đời đầu, hoặc ngồi vào thuyền thúng bơi ra biển.

Nếu nghịch ngợm, khách hãy chui vào lòng những mảnh vỏ sò trai khổng lồ, tưởng tượng mình là thần Venus đẹp xinh , được kết tinh từ tinh túy của đất trời -biển và tha hồ selfie cho thỏa.

Không chỉ có thế, ở làng chài xưa, khách sẽ mãn nhãn khi lắng nghe câu chuyện tình yêu của đồi cát và những truyền thuyết về tình yêu, ngẩn ngơ ngắm cảnh làng Rạng, Vạn Thủy Tú và phố cổ Phan Thiết xưa, để bất chợt nao nao trái tim khi gặp lại mô hình tiệm thâu băng thời mới du nhập.

lang chai xua phan thiet 2

Tuy nhiên, không có gì thú vị hơn lúc được trải nghiệm ghé thăm nhà cổ bằng gỗ quý của hàm hộ-đại gia nước mắm xưa; Ở đấy, khách có thể chiêm ngắm và lắng nghe câu chuyện về  các hiện vật của nghề và ông tổ nghề nước mắm Tĩn thật sinh động.

Tại bảo tàng nước mắm, du khách được biết lịch sử nước mắm Phan Thiết có bề dày 300 năm với ông tổ nghề Trần Gia Hòa, người được vua Nguyễn ban tước quan bát phẩm do có công khai sinh ra nghề làm nước mắm.

Thời bấy giờ, những tĩn gốm đựng nước mắm trét kín nắp bằng vôi, dán nhãn vuông, được chở bằng ghe bầu từ sông Cà Ty đi khắp lục tỉnh Nam Kỳ ra tới miền Trung, miền Bắc và chiếm thị phần lớn nhất cả nước.

lang chai xua phan thiet 3

Vì vậy, người xưa gọi loại nước mắm rin kéo rút trực tiếp từ mỗi thùng gỗ ủ chượp chín chậm đủ 12 tháng này là nước mắm Tĩn.

Ngay trong bảo tàng nước mắm, cạnh dãy thùng chượp đang ủ muối-cá, là chiếc bàn bày các loại nước mắm khác nhau. Nếu có duyên, bạn sẽ gặp vị chủ nhân bảo tàng , anh đang trực tiếp chế nước mắm vào ly, hướng dẫn du khách cách phân biệt hương vị đậm đà tuyệt ngon của loại nước mắm tĩn không chất bảo quản, tới 40-41 độ đạm, với các loại nước mắm đã qua pha chế, giả danh khác.

Tại đây, những tĩn nước mắm nhỏ bằng gốm đẹp có quai xách ghi giá tới 250 nghìn đồng chưa bao giờ đủ để bán cho du khách đem về chiêu đãi khách quý hoặc làm quà biếu người thân.

lang chai xua phan thiet 4

Riêng khu thủy cung 3D với những sinh vật biển khổng lồ lại quyến rũ các em nhỏ nhiều hơn với bảng thuyết minh hoặc phụ đề bằng các thứ tiếng Việt, Anh, Nga.  Công trình làng chài xưa thật hấp dẫn, đủ sức chinh phục những trái tim khó tính nhất.

Dương Thủy

Tags: nước mắm, bảo tàng nước mắm, ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Phan Thiết, du lịch Phan Thiết, ẩm thực tỉnh Bình Thuận, du lịch tỉnh Bình Thuận, tỉnh Bình Thuận, thành phố Phan Thiết