Nhớ Hà Giang qua hương cam quyến rũ

Ngày đăng: 12-06-2018 11:40

Sáng nay, lò dò vô cơ quan hơi trễ,

Bởi chắc mẩm trong bụng và nghĩ : Sếp đi Hà nội công tác, chắc hôm nay mới bay về,

Ai dè, vô phòng thấy Sếp ngồi đó,

Hơi nhột

Tuy vậy Sếp vui vẻ, chỉ cho mình cái rổ đựng mấy quả cam tươi,

Nhưng chỉ thoáng qua,

Mình đã nhận ra đó là những trái cam của đất Hà Giang,

Một vùng sơn cước đầy mây lãng đãng bay phủ khắp đỉnh Chiêu Lầu Thi vào mỗi chiều khi nhạt nắng.

Ở vùng cao đông bắc này,

Chắc địa danh Hoàng Su Phì với khu ruộng bậc thang mang chiều dài lịch sử gần 200 năm vẫn còn xa lạ với cư dân Tây Nam bộ lắm lắm.

Rồi cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, núi Vú Cô Tiên, và bao nhiêu thứ khác.

Ở vùng đất đó, mình đã đi tìm và gặp rừng thảo quả đầy hoa vàng rực.

cam ha giang 1

Cam Hà Giang. Ảnh: Dương Thủy

Rồi mình cũng leo lên những cây chè San tuyết cổ thụ , hái búp non của trà để nếm vị và bật ngửa khi biết rừng chè này có tuổi đời ngót nghét 150 năm.

Chưa ngừng lại,

Mình đã mê mải rong chơi đi chợ phiên Hoàng Su Phì.

Để ngắm các bà cụ người dân tộc Lô Lô, La Chí, La hủ, H Mông, Tày , Dao , Mường , Mán…

Lạc vào phiên chợ này,

Mình thấy các cư dân bày bán những sản vật của núi rừng từ mắc khén, hạt dỗi, các nguyên liệu thuốc  thật đơn giản. Họ chỉ bày bán mọi thứ trên những tấm bạt mỏng.

Trong âm điệu lao xao, lang thang tại phiên chợ  vùng cao đầy những bộ cánh sặc sỡ, màu sắc.

Thú thật, cảm xúc để lại trong tim những niềm vui không thể diễn tả nổi.

Nhưng hạnh phúc nhất là khi mua cam ăn,

Với một kẻ sống ở miền Tây,

mình đã quen hương của trái cam xoàn thơm vàng, vị ngon ăn mát dạ dày,

rồi  cái vị Cam sành chua ngọt nổi tiếng của Tam bình rất ngon, vắt nước uống khỏi chê lun.

Mình cũng đã bồi hồi ăn cam canh, cam Cao Phong, Cao Vinh. Mỗi loại đều có hương vị riêng, mang dấu ấn đặc trưng thổ nhưỡng của các vùng miền quê Việt.

Nhờ có duyên nhìn ngắm và thử nếm vị  cam Hà giang .

Chợt nhận ra,

cam ha giang 2

Thu hoạch cam Hà Giang. Ảnh: Dương Thủy

Loại cam này rất ngon cho dù cái vỏ hơi dầy, màu da mốc xám khiến mắt mình chưa mãn nhãn,

Và trong bụng thì vẫn chưa đã khoái,

Nhưng có lẽ mình nhớ cam Hà giang nhiều bởi lời dặn của bà bán hàng dân tộc dặn dò qua lời nói thật như đếm :

Cô ơi : thúng cam chín này là loại cô ăn liền, vì chỉ trong vòng 3 ngày thôi. Cam bị ủng đấy. Còn phía bên này là cam chin từ từ, cô để được 1 tuần nhá.

Vậy là, những ngày ở Hà Giang,

Ngày nào mình cũng xơi cam tì tì bởi giá cả khá rẻ, chỉ 15000/ kg.

Nhờ đem theo mớ vỏ  cam bỏ vào chiếc túi để trên xe, cả nhóm đã bớt say xe hơn vì cung đường đến Hoàng Su Phì đã cho mình trải nghiệm xơi món “cua gắt’ khiến cả đám phải lết lê, thở dốc và nôn thốc tháo khi chạm đất.

Ừ ! Kỷ niệm ấy đã trôi qua tròn năm rồi nhỉ.

Sau này nhỏ em của mình tìm đến Hà Giang,

cam ha giang 3

Người dân tộc bên vườn cam Hà Giang. Ảnh: Dương Thủy

Nhỏ  đã leo đỉnh Chiêu Lầu Thi đầy mây khi băng qua rừng đỗ quyên nở hoa tuyệt đẹp

Nhỏ cũng thăm bản Luốc bản Phùng và lặc lè vác mớ gạo Jà Zui đem về Hà Nội

Còn mình,

Chỉ mong còn có duyên,

Mình sẽ dẫn con gái và bạn bè từ miền Nam xa xôi.

Tụi mình sẽ trở lại Hà Giang,

Để lắng nghe âm điệu thiên nhiên, hơi thở núi rừng khi trở về Tây Côn Lĩnh.

 

Dương Thủy

Tags: cam Hà Giang, đặc sản Hà Giang, đặc sản Tây Bắc, du lịch Hà Giang