Đi du lịch hãy cẩn thận với rắn... đẹp

Ngày đăng: 28-07-2015 10:40

Hiện nay ở rất nhiều vùng Việt Nam, người dân cho rằng rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis Subminiatus. là loài rắn không độc. Nhiều bạn trẻ đã bắt loài này nuôi, chơi đùa với chúng mà không biết rằng chúng là loài CÓ ĐỘC MẠNH đủ chết người.

 

Rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis Subminiatus. Ảnh: Phùng Mỹ Trung.

 

Thiếu cảnh báo và kém hiểu biết về độc tính của các loài rắn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng con người.  Một trong những loài rắn có độc mạnh đủ giết người và màu sắc bắt mắt đó là loài rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis Subminiatus. Loài rắn này có kính thước nhỏ, chiều dài khoảng 130 cm, đầu thuôi dài phân biệt rõ với cổ. Thân màu xanh đen hoặc xám đen, phần đầu có màu sẫm. Nửa trước của thân thường có các vân đen, không đều giữa trên lưng và hai bên thân, mép trắng, gáy có hoặc không có vòng đen, phần cổ có màu vàng nhạt và nâu đõ ở con non rất rõ và nhạt dần khi trưởng thành. Cằm và họng màu trắng nhạt. Ở Việt Nam, loài này gần như có hầu hết ở các tỉnh từ Cao Bằng cho đến Kiên Giang.

Từ năm 1997 đến nay theo dữ liệu của bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận, đã có 24 ca do rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis Subminiatus tấn công. Loài rắn này gây hậu quả nặng nề, nạn nhân bị cắn sẽ có các triệu chứng như rối loạn đông máu như vết cắn rắn lục. Đã có hai ca tử vong do bị loài rắn này cắn vào năm 2009 và 2011. Theo báo cáo mới nhất của bệnh viện Chợ Rẫy cho đến tháng 6 năm 2015 đã có thêm 3 trường hợp tử vong vì loài rắn này cắn.

Về độc tính của loài rắn này, đã có hai giả thuyết cho rằng:
1. Chúng có răng độc nằm khá sâu bên trong nên khi bị cắn mạnh, sâu mới bị độc.
2. Một số con ăn các loài có độc làm thức ăn nên chất độc có thể tích tụ lại ...
 

Hiện tại trên thế giới chưa có huyết thanh kháng độc cho loài rắn này.  Ảnh: Phùng Mỹ Trung.
 

Loài rắn sắc màu này sống ở các vùng đất thấp, gần các con sông, suối, hoạt động kiếm ăn ban ngày, thức ăn là các loài ếch nhái, trứng chim, chim non. Chúng tấn công các loài thạch sùng nhà, cả rắn nhỏ nếu có cơ hội và là loài leo cây rất giỏi và thường ngủ trên cây. Khi bị tác động chúng lao mình xuống đất và hai bên cạnh sườn có một lớp màng xòe ra để khi tiếp cận đất nhẹ nhàng hơn.

 Rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis Subminiatus có một quá trình thay đổi màu sắc khá rõ ràng từ cá thể con non (sặc sỡ, nhiều màu phân cổ) đến mờ dần nâu đậm lúc trưởng thành và già đi. Ảnh: Phùng Mỹ Trung.


                                                                                                                                      Phùng Mỹ Trung