Những biến tấu độc đáo-kết hợp Pho Mai Pháp với nguyên liệu ẩm thực nhiệt đới

Ngày đăng: 25-10-2021 04:12

Vừa qua, trong buổi hội thảo online giới thiệu về Pho Mai Pháp do CNIEL ( Tổ chức liên doanh được thành lập bởi các nhà sản xuất sữa và các công ty sữa ở Pháp) tổ chức. tại buổi hội thảo, các khách tham dự đã thích thù khi được Chef Cẩm Thiên Long giới thiệu về nguồn gốc , lịch sử Phomai. Đặc biệt, Vị Chef tài hoa này đã trình bày một món ăn vô dùng hấp dẫn đến với công chúng. Đó là món hoành thánh Phô mai với nguyên liệu mang yếu tô kết hợp nét văn hóa Đông tây vô cùng hấp dẫn.

5i6a0223

Theo các ghi chép, Phô mai được ghi nhận đã xuất hiện ở Pháp từ thế kỷ VII. và được yêu chuộng nên nghề làm Pho mai ngày càng lan rộng khắp Chấu âu và chạm ngõ các lãnh thổ khác.. Có thể nói với bề dày lịch sử hàng ngàng năm, Pho mai Pháp đã song hành và trải qua nhiều thế hệ, từ các tu sĩ thời trung cổ đến những nghệ nhân làm phô mai đương thời.. Nói không ngoa, Pho Mai Pháp đã đóng góp cho nền văn hóa châu Âu hơn 1200 loại phô mai mang hương vị, xuất xứ và kỹ thuật đặc trưng theo vùng miền. Phô mai Pháp đã trở thành lựa chọn quen thuộc cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, cho bất kỳ dịp gặp gỡ nào.

Tại buổi thảo luận  với chủ đề “Hội thảo thương mại về phô mai Pháp- Khi hương vị nhiệt đới hòa quyện cùng phô mai Pháp” Chef Cẩm Thiên Long đã mời các vị khách mời  thưởng thức 06 loại phô mai Pháp nổi tiếng (Brie, Cammebert, Comté, Mimolette, Emmental, Phô mai xanh).

 Qua đó vị chef tài hoa đã chia sẻ thêm về các dòng Phoma đầy hương vị tuyệt hảo như sau:

5i6a0163

CÁC LOẠI PHÔ MAI PHÁP ĐƯỢC GIỚI THIỆU TRONG CHƯƠNG TRÌNH

1/Phô mai Camembert | Phô mai vỏ trắng: Có nguồn gốc từ Normandy, Pháp. Phô mai Camembert có kết cấu dạng kem với lớp vỏ mốc trắng tự nhiên. Camembert có hương vị của mùi nấm xen lẫn mùi cỏ, vị béo ngậy.

2/ Phô mai Brie | Phô mai vỏ trắng Cùng loại với phô mai Camembert. Brie cũng có lớp vỏ mốc trắng tự nhiên, hương vị của Brie rất phong phú, nó có mùi thơm của bơ xem lẫn hương trái cây. Brie thích hợp dùng kèm với bánh mì hoặc bánh cracker lạt.

3/ Phô mai xanh : Có vị mặn, cay nồng cùng mùi hương ấn tượng. Những đường vân xanh xen lẫn trong khối phô mai được hình thành từ nấm Penicillium cấy vào phô mai trong quá trình ủ chín.

4/ Phô mai Comté | Phô mai bán cứng: Đây là loại phô mai được người Pháp yêu thích và là một trong những loại phô mai phổ biến nhất ở Pháp. Phô mai Comté có hương vị trái cây ngọt ngào, hấp dẫn, thoảng mùi hương của hạnh nhân nướng, mùi bơ tan chảy và một chút hương thơm trái cây họ cam quýt. Comté giàu canxi, protein và vitamin. Bạn có thể kết hợp phô mai này với các loại hạt hay mật ong sẽ rất ngon.

5/ Phô mai Emmental | Phô mai bán cứng: Emmental chinh phục thực khách với kết cấu dẻo mịn, hương vị phô mai chua nhẹ, thơm mùi hạt cùng những chiếc lỗ đặc trưng được hình thành trong quá trình ủ chín kéo dài nhiều tháng.

6/ Phô mai Mimolette | Phô mai cứng

nhung-loai-pho-mai-xanh-noi-tieng-nhat-1-1618820421

Tựa như một viên chocolate tan chảy ngay khi thưởng thức, Mimolette mang đến màn mở đầu ấn tượng với hương vị béo ngậy bao phủ khắp khoang miệng. Để rồi sau đó, vị mặn của phô mai Mimolette trỗi dậy và được cân bằng bởi chính hương vị đậm đà như cà phê hoặc kẹo bơ cứng (toffee).

Thú vị hơn. Chef Cẩm Thiên Long còn dạy cách trình bày dĩa Phomai sao cho thật hấp dẫn..Qua đó, Ban tổ chức đã đón nhận nhiều phản hồi tích cực khi có rất nhiều câu hỏi được gửi đến và các khách mời còn trình làng dĩa Pho Mai theo phong cách cá nhân , phối hợp với các loại thực phẩm quen thuộc ở Việt Nam như trà, các loại trái cây, hạt, rau thơm từ Việt Nam và tự tay trang trí đĩa phô mai Pháp theo phong cách riêng của chính mình vô cùng độc đáo.

Khi buổi hội thảo kết thúc, các vị khách mời đã gửi lời cảm ơn Ban tổ chức đã tạo nên 1 sự kiện đầy lý thú. Với những hướng dẫn kèm những chia sẻ hữu ích về phô mai, Pháp. Hy vọng trong tương lai gần. Hiệp hội bơ sữa phô mai Pháp (CNIEL)  thực hiện nhiều sự kiện tượng tự. Như thế công chúng Việt Nam sẽ nắm rõ những đặc tính của các loại phô mai  Pháp và các sản phẩm khác. Đồng thời sự phối hợp nguyện liệu hội tụ nét ẩm thực Đông tây, như thế sẽ tạo nên nhiều món ăn lành ngon, tạo thêm nhiều hứng khởi cho các bà nội trợ Việt. Bởi họ có thể áp dụng những nguyên tắc kết hợp thực phẩm cơ bản về phô mai để có thể tự mình tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại phô mai Pháp  cùng những thực phẩm nội địa  Việt Nam . giúp các bữa ăn Việt thời hiện đại ngày càng phong phú , mới lạ nhưng vẫn tuân thủ theo sở thích của riêng mình. 

phan biet 9 loai pho mai pho bien cach su dung va 760x367

HIỆP HỘI BƠ SỮA PHÔ MAI PHÁP (CNIEL)

CNIEL là Tổ chức liên doanh được thành lập bởi các nhà sản xuất sữa và các công ty sữa ở Pháp. Vai trò của CNIEL là quảng bá hình ảnh của sữa Pháp và các sản phẩm từ sữa tại Pháp cũng như ở nước ngoài

Dương Hạ

Tag/ CNIEL/Chef Cẩm Thiên Long/ Hội thảo thương mại về phô mai Pháp- Khi hương vị nhiệt đới hòa quyện cùng phô mai Pháp”/