Rủ nhau thưởng thức hương vị bánh Da lợn

Ngày đăng: 22-09-2022 17:15

Oanh nhắn: Câu lạc bộ bếp bánh tổ chức workshop tại trường Đại học Công Nghiệp thực phẩm về dự án nâng tầm bánh Dân Gian Việt nhằm vươn ra thế giới.. Dự án có sự đồng hành của nhãn hàng Maggi tài trợ, các anh chị báo chí đến chơi với tụi em nha?

twh4890

Mến phục tâm tài cô chủ nhiệm câu lạc bộ chuyên làm ra các món bánh tuyệt ngon .Vậy là trưa hôm ấy mặc cho cơn mưa ầm ì báo hiệu đổ sầm sập bất cứ lúc nào, nhưng chỉ sau ½ giờ. Tôi đã đến khu vực work shop với không gian bài trí các món bánh đầy sắc màu pha lẫn mùi thơm lan tỏa. Sự hấp dẫn của các dĩa bánh đã khiến mọi người có mặt đều hít hà, mong được nếm vị ngon thật nhanh sau thời gian hội thảo.

twh4951

Thực ra, người chủ xị cho buổi Work shop này là Chef Đặng Ngọc Ánh, Hiện tại ngoài việc là giảng viên, Cô Ánh còn là một chuyên gia bánh Việt có hạng trong câu lạc bộ hội Đầu bếp Chuyên nghiệp  Sài Gòn. Thú vị nhất, Cô Ánh còn là người con pha trộn 2 dòng máu Kh’ Mer và Việt nên dường như, hương vị ẩm thực miền tây đã đi vào tâm thức của cô ngay từ những ngày bé tí, được mẹ nhồi cơm, mớm cháo cùng các món bánh mềm mượt đi vào bao tử

twh4975

Tại buổi work shop, Cô Ánh chia sẻ cảm xúc về ký ức tuổi thơ của cô về bánh Da lợn với các đồng nghiệp và sinh viên. Thực ra  Bánh da lợn rất thân quen với đời sống người dân miền tây nam bộ. Thế nhưng ít ai biết rằng: Trong danh sách 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới vừa được trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas công bố, bánh da lợn là đặc sản duy nhất của Việt Nam lọt top.

twh4891

Nắm được thông tin này,câu lạc bộ bếp bánh tổ chức ngay các buổi huấn luyện để cácsinh viên nắm vững và sáng tạo bài trí bánh da lợn mộc mạc chân phương dân  trở nên đẳng cấp hơn, thỏa mãn nhu cầu mỹ thuật và ngon lành khi thưởng thức.

twh4892

Trả lời vì sao tên của bánh là Da lợn, Cô Ánh dí dỏm cho biết: chỉ việc cái tên này cũng đủ làm nhức đầu nhiều Chef vì cho đến nay chưa ai biết rõ nguồn gốc tên gọi bánh xuất phát từ đâu. Tuy nhiện theo nhiều nghệ nhân ẩm thực dân gian nam bộ, bánh có tên gốc là bánh da lột vì bánh được đổ nhiều lớp,  mỗi lớp bánh sẽ có hương vị khác nhau như , màu xanh sẽ dậy mùi lá lứa, lớp trắng đục sẽ có  vị bùi béo của nước dừa, vàng nhạt là lớp đậu xanh, tím sẫm màu của lá cẩm, hay xanh tím là màu hoa đậu biếc. Ngày xưa các cụ già hay lột từng lớp bột mềm để ăn nên gọi là bánh da lột nhưng theo thời gian bánh đã bị người địa phương nói trại thành Da Lợn

twh4893

Trang TasteAtlas mô tả Bánh da lợn như sau: Đây là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, Bánh gồm có các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau.

twh5248

Về nguyên liệu, Bánh Da lợn cơ bản được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa.  Được biết, cách làm truyền thống của người miền tây nam bộ xưa,  bánh da lợn có 3 màu căn bản lớp màu xanh lá cây, lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu trắng từ nước cốt dừa. Ngoài ra có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như sầu riêng hoặc khoai môn".

twh5057

Với sự sáng tạo và bàn tay kheo léo, Chef Ánh đã sáng tạo thêm món bánh Heo quay khoai môn nhân mặn thật bắt mắt. Đây cũng là một dạng bánh da lợn nhưng công thức hoàn toàn khác món bánh cổ truyền và hương vị thì vô cùng hấp dẫn.

twh4894

 Để làm ra món bánh này, Chef Án đã dùng Bột gạo  + Sữa kem béo Carnation, Bột nêm Maggi hòa cùng nước lọc cho đều rồi bắc bếp khuấy trùng cho dẻo . Riêng khoai môn Cô Ánh đem bào lát và trộn bột nêm cho thấm, ngoài ra cô lấy Bột báng ngâm nở đem nhuộm với màu gấc cho ra màu đỏ đẹp.Sau đó cô cho bột đã khuấy trùng vào khuôn , kế tiếp cô cho khoai môn vào xen kẻ với bột để tạo sớ. Cuối cùng cho phần bột báng lên mặt bột rồi đem hấp chín

twh4895

Tiếp tục làm phần nhân bánh, Chef Ánh dùng thịt nạc dăm xắt nhỏ và  ướp với hành tỏi, Củ sắn cô cũng đem xắt hạt lựu vắt bỏ bớt nước rồi trộn chung với thịt và ướp nước mắm cùng gia vị. sau đó đem xào chín và trút ra dĩa.

Món Bánh da lợn nhân khoai môn ăn muốn ngon phải có nước mắm chua ngọt cùng đồ chua ăn kèm thì mới đúng bài.

twh4919

 Khi món bánh được hấp chín và trình làng, mọi người đều xuyt xoa vì bánh giống hệt tảng heo quay chín tới. Còn khi thử vị bánh rồi..chu choa  ! ngon ơi là ngon, ai ai cũng hào hứng cùng ăn và trao đổi.

Vui hơn nữa là ngoài chuyện ăn bánh ngon, tất cả mọi người còn được món quà thiết thực trong bếp núc của nhà tài trợ Maggi trao tặng khiến không khi càng hứng khởi.

twh5181

Tại buổi work shop , mọi người đều lắng nghe tâm tình của một nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Việt nam nhưng nay cô đã quy y cửa Phật. Đó chính là cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân nay là sư cô Tuệ Vân. Sư cô chia sẻ: Nói không ngoa, nếu nói về Bánh thì chỉ có miền tây nam bộa dạng nhất cả nước.

twh5200

Sư Tuệ Vân thừa nhận, Thuở còn là nghệ nhân ẩm thực, sư không giỏi về bánh chỉ chuyên bếp nóng mà thôi. Sau này Sư cô nhận ra; Chef bếp nóng có thể không giỏi bếp bánh nhưng Chef bếp Bánh thì giỏi cả 2 mảng này luôn.

twh5154

Chính vì , khi hay tin bánh Da lợn lọt vô tóp món ngon tráng miệng của Thế giới, sư đã không quản công đến chúc mừng câu lạc bộ bếp bánh Sài Gòn và gửi gắm kỳ vọng: các chef trẻ hãy nâng tầm ẩm thực Việt trên đấu trường Quốc Tế,Đồng thờ đưa  đặc sản dtinh hoa Việt đến khắp 5 châu qua món bánh quê hương miền tây và cũng là xứ sở thấm đẫm nền văn hóa văn minh lúa nước

Ghi chú: TasteAtlas - trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới"

Dương Thủy

Tag/ bánh Da lợn / TasteAtlas - trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới"/ Sư Cô Tuệ V6an/ Chef Đặng Ngọc Ánh/ Chủ nhiệm câu lạc bộ bếp bánh Lê Thị Kiều Oanh /Maggi