Bộ Trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến thăm Việt Nam

Ngày đăng: 28-06-2022 11:31

Vào ngày 26/6/2022, Bộ Trưởng Ngoại giao Autralia Penny Wong đã có cuộc công du viếng thăm Việt Nam và Bà sẽ có chương trình làm việc với chính phủ Việt Nam trong thời gian 2 ngày .

fm penny wong1

Trong thư gửi đến  chính phủ và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại  giao Pennny Wong cho biết: Ngày mai, tôi sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam và Malaysia. Đây là chuyến đi thứ hai của tôi tới khu vực Đông Nam Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao hồi tháng trước..Tương lai của Australia gắn liền với tương lai của khu vực Đông Nam Á mà chúng ta đang cùng chia sẻ.

Sự kết nối giữa chúng ta không chỉ về mặt địa lý - chúng tôi có những mối liên kết thực sự ở Việt Nam và Malaysia: gia đình, kinh doanh, giáo dục và du lịch..Chuyến thăm của tôi nhằm mục đích làm sâu sắc hơn các mối quan hệ này, phát triển dựa trên các mối quan hệ đối tác hiện có vì lợi ích của các quốc gia và khu vực..Điều quan trọng là chúng ta hợp tác chặt chẽ với nhau để tận dụng các cơ hội phát triển kinh tế chung, tăng cường an ninh khu vực và giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.Tại Việt Nam, tôi sẽ gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm tới, hai bên sẽ tập trung thảo luận hợp tác về biến đổi khí hậu, những tham vọng về thương mại và đầu tư giữa hai nước và việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để phục hồi hậu COVID-19.

Vào ngày 28 tôi sẽ tới Malaysia. Tôi mong đợi cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dato’ Sri Saifuddin bin Abdullah, Bộ trưởng Quốc phòng Dato’ Seri Hishammuddin Hussein và Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Quốc tế, Dato’ Seri Azmin Ali.

Tôi sẽ tái khẳng định cam kết giữa hai nước với tư cách là Đối tác Chiến lược Toàn diện và thảo luận về phục hồi kinh tế, hành động vì khí hậu, quan hệ trong giáo dục và an ninh y tế. Tôi cũng sẽ đến Sabah, một khu vực có mối quan hệ lâu đời với Australia và là quê hương của tôi. Tôi đã sống ở Kota Kinabalu khi còn nhỏ và tôi rất vinh dự mong được quay trở về với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao Australia.

Phước Thiên ( Theo văn phòng Đại sứ Australia tại Việt Nam ?

 Tag/  Bộ Trưởng Ngoại giao Autralia Penny Wong/ văn phòng Đại sứ Australia tại Việt Nam