Ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam

Ngày đăng: 08-04-2017 22:35

Xác định vại trò quan trọng hàng đầu của ẩm thực trong việc định vị thương hiệu du lịch quốc gia, ngày 7/4 vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2017, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam.

Với mong muốn chắt lọc, gìn giữ và phát huy những tinh hoa trân quý nhất trong từng món ăn thức uống của quê hương, đồng thời nâng tầm ẩm thực Việt ngày càng vươn xa hơn nữa, mới đây, Hiệp hội Du lịch Việt thành lập Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Ẩm thực Việt Nam (Vietnam Culinary Conservation, Research and Development Center, gọi tắt là CRDC), được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động tại địa chỉ số 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TP. HCM), chịu sự quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Về cơ cấu chuyên môn, Trung tâm gồm 01 Hội đồng tư vấn ẩm thực và 04 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại.

ra mat trung tam nghien cuu bao ton phat trien am thuc viet

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. HCM nhìn nhận vai trò hàng đầu của ẩm thực trong định vị thương hiệu du lịch của một quốc gia, chính vì lý do này mà ngay từ những năm đầu, chi hội trực thuộc đầu tiên của Hiệp hội Du lịch TP. HCM là Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Do đó, việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Ẩm thực Việt Nam là một bước tiến quan trọng và cần thiết đối với ngành du lịch nói riêng và cả nền kinh tế của nước nhà nói chung. Cũng theo bà Khánh, văn hóa ẩm thực không đơn thuần chỉ là một món ăn, thức uống đáp ứng nhu cầu của thực khách mà còn mang lại giá trị kinh tế khi tạo ra việc làm và thu nhập cho người dân địa phương, vừa thúc đẩy kinh tế vừa góp phần tích cực giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng trong bản sắc văn hóa dân tộc.  

Thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam sẽ xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu một số món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam, đồng thời xác định phương hướng hoạt động cụ thể và dài hạn đối với từng lĩnh vực như: tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt Nam với phương châm “ngon và lành”; định chuẩn các món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia; lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, nhằm phát triển và nâng cao tay nghề đầu bếp tại Việt Nam, hướng tới việc giới thiệu ra cộng đồng và thế giới các món ăn Việt và cách chế biến, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc; tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt Nam trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với các địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan các vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt Nam...
 
Tháng 8/2017, website của Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam bằng tiếng Anh và tiếng Việt sẽ đi vào hoạt động nhằm cung cấp thông tin toàn diện về ẩm thực Việt Nam cho người dân và du khách.
 
Thái Hà
 
Tags: hiệp hội du lịch việt nam, hiệp hội du lịch tphcm, trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực việt nam, văn hóa ẩm thực, du lịch ẩm thực