Đồng hành với chiến lược phát triển du lịch của Chính phủ- Điện Quang đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp ứng dụng cao- nâng tầm sản phẩm du lịch khoa học qua các dự án chiếu sáng thông minh

Ngày đăng: 12-08-2022 19:50

Với nhiều triển vọng phát triển, du lịch về đêm đã và đang nhận được sự quan tâm, đầu tư bài bản hơn từ phía chính quyền và những người kinh doanh dịch vụ. Ứng dụng có hệ thống các giải pháp chiếu sáng thông minh được xem là một trong những nấc thang nền tảng để thúc đẩy du lịch về đêm tăng trưởng cũng như tiến tới du lịch thông minh.

img20220815155611

Ánh sáng - một trong ba yếu tố cốt lõi của du lịch ban đêm

Phát triển kinh tế về đêm đã và đang trở thành xu hướng thịnh hành trên thế giới bởi lợi nhuận đáng kể mà hình thức này mang lại. Về cơ bản, kinh tế ban đêm bao gồm các hoạt động kinh tế trên nhiều khía cạnh như ẩm thực, âm nhạc, lễ hội, sự kiện, các hình thức du lịch,... diễn ra trong khoảng thời gian từ 17h đến 6h sáng hôm sau. Theo thống kê, loại hình kinh tế này đã mang lại cho Australia 102 tỷ USD mỗi năm, đóng góp tới 6% GDP cho Anh và ước tính thu về 400 tỷ Yên tại Nhật Bản vào năm 2020.

Nhận thấy tiềm năng dồi dào của loại hình kinh tế đêm, Việt Nam không ngừng học hỏi, nghiên cứu mô hình thành công của các nước trên thế giới, đồng thời bắt đầu thí điểm “Đề án Phát triển kinh tế ban đêm” (theo quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ) tại các thành phố du lịch triển vọng như Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, TP.HCM, Nha Trang, Quy Nhơn,... Phát triển hoạt động kinh tế ban đêm là một trong những động lực chính thúc đẩy du lịch về đêm tăng trưởng, góp phần kéo dài thời gian lưu trú và gia tăng mức chi tiêu trung bình của du khách.

Sức hấp dẫn của du lịch về đêm được xây dựng trên ba yếu tố cốt lõi: ánh sáng đô thị; các dịch vụ và sản phẩm du lịch đặc thù; quy định và cách thức quản lý của chính quyền. Trong khi các sản phẩm du lịch về đêm liên tục được đổi mới thì yếu tố ánh sáng có phần ít được chú trọng hơn.

Kiến trúc sư Thái Linh (Hội Quy hoạch phát triển đô thị TPHCM) cho biết: “Hiện các chuyên gia trên thế giới có chung quan điểm là, chiếu sáng đô thị không chỉ đáp ứng nhu cầu an toàn giao thông mà còn tạo cơ hội đáng kể để cải thiện cơ bản chất lượng cuộc sống của người dân thành thị. Ánh sáng có thể tác động tích cực đến tổng thể kiến ​​trúc của các thành phố, củng cố các nguyên tắc thiết kế đô thị, nâng cao trải nghiệm văn hóa và khuyến khích sự tương tác xã hội”Thực chất, việc triển khai các giải pháp chiếu sáng cho đô thị, đặc biệt là cho các cơ sở lưu trú, không mang lại lợi nhuận trực tiếp cho chính phủ hay người dân nhưng lại nâng cao tính thẩm mỹ và tăng sự tiện nghi của đô thị, giúp thu hút thêm nhiều du khách. Lượng du khách gia tăng này sẽ đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm, dịch vụ khác, nhờ đó mang lại lợi nhuận dồi dào hơn cho du lịch tổng thể của thành phố.

img20220815155613

Không chỉ dừng lại ở mục đích chiếu sáng dân dụng

Hơn cả mục đích chiếu sáng thông thường, ánh sáng còn tác động trực tiếp đến cảm xúc của du khách, có thể kích thích sự hưng phấn hoặc lan tỏa sự thư giãn, thoải mái cho họ. Không chỉ vậy, cách bố trí và quy hoạch ánh sáng ở một khu điểm du lịch còn góp phần phản ánh trình độ phát triển cũng như chất lượng dịch vụ tại đó. 

Nhận thấy tầm quan trọng của ánh sáng đối với phát triển du lịch, các bộ, ban ngành, chủ đầu tư bắt đầu quan tâm đến việc thiết kế ánh sáng tổng thể, đầu tư giải pháp chiếu sáng,... kết hợp quy hoạch và thi công cơ sở hạ tầng theo hướng chuyển đổi số cho resort, khách sạn để kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Đây cũng chính là nội dung được bàn bạc trong Hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch 2022” do Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức vào ngày 11/08.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Công Tuấn Kiệt, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh khối B2B/Chuyên gia thiết kế chiếu sáng Điện Quang khẳng định: “Khi khởi công một dự án khách sạn, resort, chủ đầu tư đều mong muốn truyền cái cảm quan thẩm mỹ về kiến trúc đến với người xem, để mọi người phải công nhận sức hút của dự án đó. Nếu không được tô điểm bởi hệ thống ánh sáng, kiến trúc của một công trình dường như vô hình vào ban đêm, mọi công sức của chủ đầu tư trở nên vô nghĩa”.

Cùng với sự xâm lấn của khoa học công nghệ, các giải pháp chiếu sáng không đơn thuần phục vụ nhu cầu thẩm mỹ mà còn hướng đến sự thông minh, tiện nghi. Trên nền tảng của cảm biến tích hợp và các thiết bị IoT thông qua một hệ thống kết nối sẵn, các giải pháp chiếu sáng cho phép du khách trải nghiệm các dịch vụ như tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, ổ cắm điện, đóng rèm cửa,... chỉ bằng cú chạm tay hay giọng nói. Ngoài ra, nhờ kết nối PMS (Property Management System), các giải pháp chiếu sáng còn giúp chủ dịch vụ đơn giản hóa việc quản lý nhân viên, đặt phòng, kế toán và tối ưu hóa chi phí. Đây cũng là một trong những bước đi nền tảng trong tiến trình thúc đẩy du lịch thông minh ở nước ta.

img20220815155609

Để có thể triển khai có hiệu quả các giải pháp chiếu sáng đối với sự phát triển của du lịch về đêm cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, chủ đầu tư và đơn vị cung cấp giải pháp. Bởi lẽ, ánh sáng cũng cần được quy hoạch chỉn chu theo đặc trưng của từng khu vực, đồng thời đảm bảo tính tiện nghi và tiết kiệm năng lượng cho phát triển bền vững. 

Sáng ngày 11/08, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch 2022” nhằm tạo không gian để các ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và chủ đầu tư thảo luận về vấn đề tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch, đồng thời cùng nhau tìm kiếm các giải pháp chiếu sáng thông minh thích hợp để nâng cấp chất lượng cơ sở lưu trú. Tại đây, Điện Quang đã giới thiệu đến các ban ngành, hiệp hội, chủ đầu tư, chủ khách sạn, resort những giải pháp chiếu sáng thông minh, toàn diện của doanh nghiệp.

Xác định chiếu sáng toàn diện là định hướng phát triển lâu dài, Điện Quang đã và đang xây dựng đội ngũ IoT và Thiết kế chiếu sáng chuyên biệt nhằm kịp thời đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà thầu, chủ đầu tư. Khởi điểm là nhà sản xuất các thiết bị chiếu sáng, Điện Quang có lợi thế khi làm chủ quy trình sản xuất và linh hoạt trong việc tư vấn và cung cấp các giải pháp tích hợp thông minh toàn diện “All-in-one” cho các công trình.

img20220815155607 1

Một số công trình, dự án tiêu biểu mà Điện Quang là nhà cung cấp hệ thống chiếu sáng như Universe Complex Biên Hoà, Phú Đông Premier, Nam Long Water Point, Luxury Quy Nhơn, Khách sạn Marriott (Đà Nẵng), Palm Garden Resort – Đà Nẵng, Movenpick Phú Quốc,...

Dương Quỳnh Mai

Tag/ Điện Quang Group/ Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch 2022/ông Lê Công Tuấn Kiệt, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh khối B2B/Chuyên gia thiết kế chiếu sáng Điện Quang